Người Hàn là một dân tộc duy nhất nói một ngôn ngữ. Với những đặc tính riêng về thể chất, người Hàn được coi là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung Á di cư đến bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay tour du lịch Hàn Quốc sẽ giới thiệu cho các du khách về con người Hàn Quốc.  Vào thế kỷ thứ 7, rất nhiều quốc gia của Bán đảo lần đầu tiên đã được thống nhất dưới thời vương quốc Silla (57 tr.CN – 935 s.CN). Sự đồng nhất như vậy đã làm cho người Hàn hầu như không bị vướng vào những vấn đề dân tộc và duy trì được tình đoàn kết vững chắc.

>>Xem thêm: Thủ đô Seoul Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Tour du lịch Hàn Quốc | Đất nước Hàn Quốc | Văn hóa | Ẩm thực

Kinh nghiệm | Cảnh đẹp | Visa Hàn Quốc

Cuối năm 2007, dân số của Hàn Quốc là 48 triệu 450 nghìn người, của CHDCND Triều Tiên là 23 triệu 200 nghìn người, tổng dân số của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên gộp lại là 71 triệu 650 nghìn người.

Dung nhan người Hàn Quốc 100 năm trước

Người Hàn Quốc 100 năm trước khác hẳn so với hiện tại.

Người Hàn Quốc hiện nay vốn được biết đến như một dân tộc có rất nhiều mỹ nam, mỹ nữ. Nhưng khi xem những hình ảnh của người Hàn cách đây 100 năm chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì sự thay đổi đến chóng mặt của người dân xứ sở kim chi.

Du khách có thể xem thêm thông tin về tour cũng như giá tour du lịch Hàn Quốc tại đây.

>>Xem thêm: Tổng quan đất nước Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc: Những điểm khác biệt nổi bật nhất của người Hàn Quốc ngày nay và ngày xưa đó là hình thể. Người Hàn Quốc 100 năm trước rất nhỏ nhắn, thậm chí là gầy gò và chiều cao khiêm tốn. Còn người Hàn Quốc ở thế kỉ 21 được ghi nhận là dân tộc cao lớn của châu Á. Ngoài ra, còn một điểm nữa mà người Hàn xưa khác xa so với bây giờ đó là chiếc mũi người Hàn trước đây khá thấp và có phần hơi hếch, điều này khiến người dân nước này không được đẹp như hiện tại.

Nhưng xét về tổng thể, người Hàn Quốc cách đây 100 năm và bây giờ vẫn có những điểm rất dễ nhận ra:

Người Hàn Quốc thường có đôi mắt một mí

Gương mặt của đàn ông và phụ nữ Hàn Quốc 100 năm trước (ảnh trái) và bây giờ (ảnh phải).

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Đôi mắt nhỏ của người Hàn Quốc được cho là do quá trình tiến hóa, phát triển thích nghi với môi trường sống. Trong quá khứ, có rất nhiều những trận bão cát, gió lớn và thời tiết lạnh khắc nghiệt xảy ra ở khu vực Đông Á. Để đối mặt với những điều kiện tự nhiên ấy, người Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước lân cận đã tiến hóa với đôi mắt nhỏ hơn nhiều so với các vùng khác trên thế giới. Vì thế, ngày nay nhiều người Hàn Quốc lựa chọn cách khắc phục đôi mắt nhỏ bằng cách cắt mí. Nhờ đó mà người Hàn ngày càng đẹp hơn.

Người Hàn Quốc thường có tóc mềm, lông trên tay chân ít

Người dân Hàn Quốc đặc biệt có mái tóc rất mềm mại, đây là điểm cộng rất lớn cho diện mạo của người dân nơi đây. Ngoài ra, người Hàn Quốc cũng có rất ít lông trên cơ thể. Hầu như phụ nữ Hàn không có lông chân và lông tay.

Người Hàn Quốc có làn da rất mịn và ‘mỏng’

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc: Việc nổi mụn hay có lỗ chân lông to là điều người Hàn Quốc hầu như không gặp phải. Họ cũng không có làn da dầu hay da khô, làn da người dân xứ sở kim chi này là da thường. Nhờ đó mà cả phụ nữ và nam giới nơi đây đều sở hữu những nước da cực kì mịn màng, căng mọng. Và người ta thường gọi người Hàn là những người có làn da ‘trắng sứ’.

Lối sống của người Hàn Quốc

Trong xã hội truyền thống Hàn Quốc, một gia đình điển hình thường bao gồm các thành viên thuộc ba, bốn thế hệ sống dưới một mái nhà. Ở thời đó, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao và một gia đình lớn, đông thành viên thường được xem như có nhiều phúc lộc, nên mọi nhà thường mong có nhiều con cháu. Nhưng tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng trong những năm 1960-1970 ở Hàn Quốc đã kéo theo xu hướng khống chế tỉ lệ sinh, và số con trung bình của mỗi gia đình giảm mạnh, và chỉ còn từ một đến hai con trong những năm 1980.

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc: Do chịu ảnh hưởng của đạo Khổng, người con trai cả đảm nhận trách nhiệm trụ cột trong gia đình, tâm lý trọng nam cũng là tâm lý phổ biến ở Hàn Quốc. Để giải quyết những vấn đề liên quan đến tâm lý trọng nam khinh nữ, Chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi hầu hết các văn bản luật liên quan đến quan hệ gia đình nhằm đảm bảo sự công bằng giữa con trai và con gái về quyền thừa kế.

Quá trình công nghiệp hóa đất nước cũng đã khiến cho đời sống gia đình của người Hàn Quốc trở nên sôi nổi hơn và phức tạp hơn. Những đôi vợ chồng trẻ mới thành hôn tách khỏi đại gia đình và bắt đầu cuộc sống riêng. Ngày nay, hầu hết các gia đình đều là những gia đình hạt nhân với trung tâm là hai vợ chồng.

Trong giao tiếp thông thường , người ta thường chào nhau bằng cách cúi người hơi nghiêng so với trục thẳng đứng và gật đầu chào nhẹ nhàng . Cách này thường được dùng với người cùng đẳng cấp , bạn bè hoặc người quen .

Ngòai ra , đối với người lớn tuổi hoặc có địa vị cao trong xã hội , người ta thường thể hiện sự tôn trọng bằng cách đứng hai chân khép chặt vào nhau , cuối người thấp một góc 45 độ , hai tay nắm chặt và ép sát vào thân người . Cách này , thường phổ biến trong các công ty dùng cho nhân viên chào cấp trên , và ngay cả khi người được chào ở xa không nhận thấy người kia chào mình thì người chào vẫn cúi chào như một cách thể hiện sự tôn kính .

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc

Con người Hàn Quốc: Trong các cuộc hop hội , người ta còn dùng một cách chào trang trọng khác nữa và các nữ nhân viên rất hay sử dụng cách chào này . Người nữ để hai tay vòng trước bụng hơi lệch về phía phải một chút, tay phải chồng lên tay trái ( ngược lại với nam ) , lưng thẳng ,mắt hướng vào người đối điện và cuối chào tự nhiên .

Cách thứ tư là cách chào truyền thống , thường được dùng trong gia đình . Con cháu chào ông bà cha mẹ hay các bậc tiền bối như cách thể hiện sự tôn kính các đấng bề trên trong các dịp lễ tết họăc các dịp đặt biệt của gia đình . Nghi thức này khá cầu kì , đối với người nam , họ quỳ trước mặt các tiền bối ,hai tay đặt trước trán và cúi gập người lạy đến khi chạm đất mới thôi . Đối với nữ giới , tư thế phức tạp hơn vì thế họ dễ mất thăng bằng , để thực hiện được động tác chào này đôi khi họ cần người đỡ để có thể ngồi được bằng hai tay , sau đó họ quỳ lạy ông bà bằng hông .

Comments